HomeBóng Đá Việt

Letou – Cristiano Roland: ‘Ngay khi rời Việt Nam, tôi biết mình sẽ trở lại’

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bóng đá Việt Nam có những mối quan hệ kỳ lạ mà ở đó có những lời hứa đáng giá bằng cả sự nghiệp, như HLV Phan Thanh Hùng và cựu thủ quân Hà Nội Cristiano Roland.

Cristiano cùng các đồng đội ăn mừng khi Hà Nội vô địch V-League 2013.

Cristiano cùng các đồng đội ăn mừng khi Hà Nội vô địch V-League 2013.

– Sáu năm trước, Cristiano còn là một hậu vệ khi chia tay Việt Nam. Đầu mùa này, anh bất ngờ trở lại với tư cách trợ lý HLV của Bình Dương. Sự chuyển biến đó diễn ra thế nào?

– Năm 2015, sau khi trở lại Bồ Đào Nha, tôi đi học ngay các lớp huấn luyện để có thể trở thành HLV của UEFA. Mục tiêu chính mà tôi hướng đến là những nơi đào tạo ra các HLV xuất sắc của Bồ Đào Nha. Jose Mourinho là ví dụ điển hình.

Sau một thời gian học tập và thực hành, tôi được bằng B HLV của Liên đoàn Bóng đá châu Âu – một bước đệm giúp tôi có cơ hội đảm nhiệm vị trí trợ lý HLV. Suốt năm năm, tôi làm việc ở hầu hết các độ tuổi từ U14 tới U23 và thực sự có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo cầu thủ. Cùng với khả năng tổ chức, tôi được mời làm điều phối viên kỹ thuật tại một số CLB mà với công việc này, tôi có cơ hội hiểu rõ cách tạo nên những cầu thủ xuất sắc như Joao Felix, Bernardo Silva…

– Suốt quãng thời gian đó, anh có cập nhật tình hình về bóng đá Việt Nam không?

– Suốt năm năm học, tôi chưa bao giờ ngừng nói về bóng đá Việt Nam. Tôi đọc tin tức, xem video, các cuộc phỏng vấn cũng như những trận đấu hàng ngày ở Việt Nam. Dĩ nhiên, những thành tích ấn tượng của đội tuyển Việt Nam khiến tôi thực sự vui mừng và tự hào. Ngay trước khi rời Việt Nam, tôi đã biết các bạn đang sở hữu một thế hệ cầu thủ tài năng. Những cầu thủ hiện nay ngày càng cá tính và chất lượng. Chính tôi đã đồng hành với không ít cầu thủ này ở các lứa trẻ như U15, U17, U19 và U21 nên tôi tin chắc bóng đá Việt Nam sẽ đạt được những thành tích mới với họ.

– Thế rồi, cơ duyên nào đưa anh trở lại Việt Nam?

– Tôi có mối quan hệ khá gần gũi với HLV Phan Thanh Hùng – tân HLV của Bình Dương. Chính xác hơn là tôi ngưỡng mộ thành tựu và cách ông ấy làm việc. Việc nói chuyện khá thường xuyên với HLV Phan Thanh Hùng giúp tôi hiểu sâu hơn về bóng đá Việt Nam cũng như các cầu thủ. Chúng tôi đã có những vinh quang cùng nhau trong quá khứ. Và khi rời Việt Nam, HLV Phan Thanh Hùng từng nói về một tương lai mà chúng tôi có thể làm việc cùng nhau. Thế nên, ngay sau khi biết tôi hoàn thành bằng B HLV của Liên đoàn Bóng đá châu Âu, HLV Phan Thanh Hùng đã đề nghị ban lãnh đạo Bình Dương đưa tôi về. Tôi thực sự biết ơn ông ấy và đội bóng đã cho tôi trở lại Việt Nam, mảnh đất mà tôi rất yêu mến.

Cristiano trong một lần đưa các cầu thủ trẻ ở Bồ Đào Nha đi tập huấn.

Cristiano trong một lần đưa các cầu thủ trẻ ở Bồ Đào Nha đi tập huấn.

– Anh có thể nói rõ hơn về mối quan hệ với HLV Phan Thanh Hùng?

– Tôi và HLV Phan Thanh Hùng có mối quan hệ rất thân thiết. Ngoài sân chúng tôi là những người bạn có thể chia sẻ nhiều thứ cùng nhau. Nhưng trong công việc, tôi luôn hiểu vị trí của mình là trợ lý của ông ấy và làm chính xác những gì ông ấy yêu cầu với sự tôn trọng tối đa. Trong quá khứ, những ý tưởng của HLV Phan Thanh Hùng giúp tôi giành được nhiều danh hiệu và sự yêu mến của CĐV. Tôi muốn cho các cầu thủ hiểu và tin rằng những gì HLV Phan Thanh Hùng đang làm sẽ giúp Bình Dương trở thành một đội bóng rất mạnh.

– Nhưng Bình Dương chưa bao giờ là miền đất hứa cho các HLV?

– Tôi nhận được sự chào đón rất nồng nhiệt, từ các cầu thủ và cả các thành viên trong ban huấn luyện. Tất cả chúng tôi đều tập trung tối đa, chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể để sẵn sàng khi giải đấu trở lại. Bóng đá là môn tập thể, và từng vị trí luôn phải nỗ lực hết mình với rất nhiều trách nhiệm.

Còn cuộc sống của tôi ư? Rõ ràng khác hoàn toàn so với khi tôi là một cầu thủ. Bây giờ tôi dậy lúc 6h và bắt đầu chuẩn bị cho các buổi tập, phân tích các video để huận luyện cũng như tìm giải pháp khắc chế đối thủ… Thực sự tôi yêu những gì đang làm hàng ngày và cố gắng để tận hưởng nó. Càng tuyệt vời hơn khi thấy các cầu thủ cũng rất nỗ lực và cống hiến vì đội bóng hàng ngày, hàng giờ… Họ luôn là thành viên quan trọng để tạo nên một đội bóng và bản thân tôi luôn dành nhiều thời gian trò chuyện để hiển nhau hơn, thúc đẩy họ tiến bộ hơn… Không hề sáo rỗng, tôi cảm thấy một gia đình đã và đang hình thành ở đây.

– Tôn chỉ làm việc của anh là gì?

– Tôi luôn tôn trọng tất cả mọi người và đặc biệt luôn luôn lắng nghe những người lớn tuổi để hiểu cách họ làm việc cũng như cách đội bóng vận hành.

Với tôi, sự chi tiết trong chuẩn bị là chìa khoá cho mọi thành công. Chúng ta phải luôn chuẩn bị cho mọi tình huống để có giải pháp nhanh nhất, từ đó mang lại kết quả tốt nhất cho toàn đội. Với các cầu thủ, chúng tôi sử dụng khá nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình tập luyện. Đó chính là khoa học: những con số thống kê, các video phân tích… Với sự tôn trọng tối đa dành cho nhau, chúng tôi hướng tới một mục tiêu chung: một đội bóng mạnh và gắn kết như một gia đình.

– Anh nhắc khá nhiều đến từ “gia đình”. Dường như, anh đang có kế hoạch ở Việt Nam lâu dài?

– Tôi đã ở Việt Nam nhiều năm và đó là quãng thời gian hạnh phúc. Tôi yêu con người nơi đây và tôi biết tương lai của tôi cũng ở chính mảnh đất này. Ngay từ ngày tôi rời Việt Nam năm 2015, tôi biết tôi sẽ trở lại. Và giờ tôi đã ở đây, và muốn ở đây càng lâu càng tốt.

Cristiano đã nhận được bằng B huấn luyện của Liên đoàn Bóng đá châu Âu. Đây là người nước ngoài hiếm hoi từng thi đấu rồi tham gia công tác huấn luyện tại V-League.

Cristiano đã nhận được bằng B huấn luyện của Liên đoàn Bóng đá châu Âu. Đây là người nước ngoài hiếm hoi từng thi đấu rồi tham gia công tác huấn luyện tại V-League.

– Bình Dương đang khởi đầu ấn tượng. Anh và HLV Phan Thanh Hùng đã làm thế nào?

– Theo quan điểm của tôi, quan trọng nhất chính là việc chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các cầu thủ. Còn khi ban huấn luyện ngồi với nhau, chúng tôi luôn cùng nhau đưa ra những ý tưởng vì sự tiến bộ của cầu thủ và đội bóng.

Hiện tại, còn quá sớm để nói về chuyện đua tranh vô địch. V-League có nhiều đội bóng mạnh cùng ngân sách khổng lồ, trong khi mới chỉ hai vòng đấu trôi qua. Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến không phải vị trí nào trên bảng điểm, mà là nỗ lực hết sức mỗi lần tập luyện để bước vào trận đấu với tất cả khả năng mà không phải nuối tiếc.

– Vậy còn mục tiêu của cá nhân anh?

– Đơn giản là học nhiều hết sức có thể. Được làm việc cùng HLV Phan Thanh Hùng, tôi tin tôi sẽ rất nhanh trưởng thành trong nghề HLV. Thật may, tôi luôn được ông ấy giúp đỡ trong từng buổi tập. Như tôi đã nói, tôi muốn ở Việt Nam trong nhiều năm để hiểu sâu hơn nữa về bóng đá nơi đây trong một góc nhìn mới, góc nhìn của HLV.

Cristiano sinh năm 1976 tại Brazil, trưởng thành từ CLB Gremio và Vasco da Gama. Năm 1998, anh gia nhập Beira Mar ở Bồ Đào Nha. Bốn năm sau, hậu vệ trái này khoác áo Benfica. Từ 2005 anh chơi cho vài CLB khác, trước khi đến Hà Nội T&T mùa 2009. Tại đây, Cristiano hai lần cùng CLB vô địch V-League 2010 và 2013.

Đồng Việt


Được đăng bởi nhà cái Letou38.com

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *