HomeBóng Đá Việt

Letou – HLV Mai Đức Chung: ‘Có cầu thủ không thể chạy vẫn phải vào sân’

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ấn ĐộTheo HLV Mai Đức Chung, không đội bóng nào bị nhiễm Covid-19 hàng loạt mà lập được kỳ tích giành vé dự World Cup như đội tuyển nữ Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung là người hùng của bóng đá nữ Việt Nam khi giúp đội bốn lần giành HC vàng SEA Games và lần đầu tiên đoạt vé dự World Cup.

HLV Mai Đức Chung giúp bóng đá nữ Việt Nam bốn lần giành HC vàng SEA Games, một AFF Cup và lần đầu tiên đoạt vé đá World Cup.

– Cảm xúc của ông ra sao khi Việt Nam giành vé dự World Cup nữ 2023?

– Phải nói đây là một kỳ tích. Không chỉ vì giành vé dự World Cup, mà còn bởi không đội bóng nào bị ảnh hưởng sau khi nhiễm Covid-19 lại đạt được thành tích như vậy. Chúng tôi chơi sáu trận trong vòng 16 ngày. Trên hết chính là tinh thần vượt khó, bên cạnh tinh thần đoàn kết.

Các cầu thủ đã quyết tâm thi đấu dù thể lực chưa tốt. Đồng thời, chúng tôi cũng có giáo án phù hợp để cầu thủ cải thiện dần thể lực. Tôi rất thương các học trò, có những bạn vào sân không thở được, không chạy được, chuẩn bị chạy thì ngã. Tôi cũng từng là cầu thủ nên chứng kiến cảnh này rất thương. Nhất là khi họ là phái nữ. Nhưng nếu để ở ngoài sân thì càng không có sức. Vì vậy, tôi sắp xếp cho họ vào khoảng 10 phút để tạo cảm giác… Tôi để những cầu thủ trẻ đá chính thay cầu thủ lớn, cầu thủ lớn vào sân dần dần để cải thiện.

– Ông đã có biện pháp tâm lý gì để các cầu thủ chiến đấu quật cường như vậy?

– Mỗi HLV có cách truyền đạt, nghệ thuật khích lệ riêng, tôi cũng vậy. Trong đội, có những VĐV quá mệt mỏi, nghỉ hơn 10 ngày nên cảm giác bóng không tốt. Khi đó tôi chỉ có thể động viên họ cố gắng, nếu đã quyết tâm, hãy cùng quyết tâm. Các cầu thủ cứ thoải mái thi đấu, có sao tôi sẽ chịu trách nhiệm. Nếu bản thân mỗi người không tự vượt khó thì chúng ta không thể có được thành tích này. Có những lúc chúng tôi đã rất nản, tưởng chừng không thể thi đấu, nhưng tất cả đã qua. Thử nghĩ xem, khi nhóm một sang Ấn Độ chỉ có 11 thành viên (HLV trưởng, Lãnh đội, bốn cán bộ, sáu vận động viên), còn các đội khác rất hùng hậu. Điều này khiến chúng tôi không khỏi lo lắng.

Sang Ấn Độ thì lần lượt ba trong sáu cầu thủ có vấn đề sức khỏe. Bản thân tôi là HLV cũng rất khó để đưa ra giáo án, buộc phải tìm các cách để cầu thủ tập luyện và duy trì sức khỏe tốt nhất. Đấy là điều mà chúng tôi luôn cố gắng khắc phục cùng đội tuyển, là quyết tâm rất cao của đội tuyển để thi đấu.

– Ông và ban huấn luyện đã thực hiện những thay đổi nào về chuyên môn tại giải đấu này?

– Chiến lược rất quan trọng. Những trận trước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng tôi phải tính toán để có lực lượng tốt nhất.

Chúng tôi cũng phải có chiến thuật cho từng trận đấu. Ví dụ như khi gặp Trung Quốc ở tứ kết, chúng tôi biết đây là đội bóng mạnh ở châu Á, từng giành ngôi vô địch, vì thế không cần giăng hết sức để đá mà đặt mục tiêu giảm bàn thua và tập trung dồn vào trận play-off gặp Thái Lan và Đài Loan. Rõ ràng, những tính toán này đã đúng.

Tuyển nữ Việt Nam ăn mừng khi đánh bại Đài Loan 2-1, giành vé dự World Cup 2023.

Tuyển nữ Việt Nam ăn mừng khi đánh bại Đài Loan 2-1, giành vé dự World Cup 2023.

– Ông đã có những kế hoạch gì cho đội tuyển khi tham dự Vòng chung kết World Cup 2023?

– Sau trận đấu với Đài Loan, cả đêm tôi gần như không ngủ vì vui mừng cho thành tích và cũng là để suy nghĩ các kế hoạch cho SEA Games, AFF Cup năm nay và World Cup tháng 7/2023. Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã nghĩ đến một số vận động viên trẻ có khả năng để mời lên đội tuyển tập luyện, bổ sung thêm cho các đàn chị. Tôi cũng sẽ đề xuất VFF cho các cầu thủ đi tập huấn và thi đấu nước ngoài để học hỏi và cọ xát nhiều hơn để thi đấu tốt hơn. Xa hơn nữa, chúng tôi cũng hướng đến các lớp kế cận.

VFF đã tổ chức hai lớp tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam, chúng tôi hi vọng là các CLB sẽ kết hợp với xã hội hóa để mở thêm các lớp trẻ, từ đó tuyển chọn được nhiều VĐV trẻ tài năng, bên cạnh đó, nhà nước cũng đầu tư và mở thêm các trường học cho các em có năng khiếu, có cơ hội phát triển tốt hơn.

– Nhiều người cho rằng ông đã cân bằng giữa nhiệm vụ trẻ hoá, thử nghiệm con người và đảm bảo thành tích ở những giải quan trọng. Ông nghĩ sao về điều này?

– Mọi người đều biết trong một trận đấu, tôi không bao giờ chỉ xếp các cầu thủ lớn tuổi. Lúc nào tôi cũng phải xếp đội hình có sự xen kẽ. Tôi sẽ bồi dưỡng cầu thủ trẻ để họ có kinh nghiệm, phù hợp lối đá và chị em hiểu nhau hơn. Đó là ý đồ của tôi. Có những trận đấu, tôi xếp cầu thủ trẻ ngay từ đầu, có những trận, tôi thay cầu thủ trẻ vào. Tùy tình huống cụ thể. Lúc đối phương đã xuống sức, tôi thay các vận động viên trẻ như Nguyễn Thị Thanh Nhã vào để có tốc độ, có kỹ thuật, sút tốt để làm bàn đạp tấn công. Đó là ý đồ chiến thuật.

Chúng tôi được đầu tư mạnh mẽ, cho đi tập huấn nước ngoài, có những lứa đào tạo ngay tại VFF và bổ sung quan trọng cho đội tuyển như: Thương, Ngân, Vạn Sự. Chúng ta phải có niềm tin, như vậy cầu thủ mới thi đấu hết sức mình. Tôi luôn dành sự chăm sóc cầu thủ trẻ. Cá nhân tôi luôn muốn có cả cầu thủ lớn tuổi và cầu thủ trẻ, kèm cặp lẫn nhau, để tạo ra sự kết cận. Mong muốn của tôi làm sao các em có đầy đủ kinh nghiệm, bản lĩnh trong trận đấu.

– Ông có kỳ vọng chiến thắng vang dội như giải năm nay là cơ sở để bóng đá nữ thu hút thêm người hâm mộ nhà tài trợ sau một năm vượt khó?

– Chúng tôi nói với nhau, thành tích vang dội của đội tuyển nữ cùng đội tuyển nam vào ngày mùng Một và mùng Hai Tết như món quà để “Tết cha, mẹ” là Tổ quốc Việt Nam. Tôi nói như vậy để các bạn thấy cả tuyển nữ cùng tuyển nam ngay từ đầu Xuân đã làm nức lòng người hâm mộ. Đây cũng là món quà cho người hâm mộ cả nước.

Chúng tôi cũng học tập rất nhiều từ đội nam, về tinh thần thi đấu. Đặc biệt, ngày mùng Hai, chúng tôi gặp đại kình địch Thái Lan và đã giành thắng lợi. Không nói chúng ta hay hơn, nhưng các bạn đã thể hiện tinh thần, quyết tâm của phụ nữ Việt Nam.

Từ trước vẫn có người hâm mộ và nhà tài trợ, nhưng không phải lúc nào cũng có. Qua giải đấu này, tôi nghĩ sẽ có nhiều người đến với chúng tôi hơn. Nhưng chúng tôi không dám nghĩ tới cái đó, bên cạnh chúng tôi có Tổng cục Thể dục Thể thao, có Liên đoàn Bóng đá Việt Namluôn hỗ trợ, quan tâm những điều kiện ăn ở sinh hoạt. Chính vì thế mới có tiến bộ như hôm nay. Có thêm nhà tài trợ ủng hộ, chúng tôi rất vui mừng, càng tăng thêm tinh thần cũng như đảm bảo về đời sống vật chất của toàn đội.

Thông Truyền


    Được đăng bởi nhà cái Letou38.com

    Comments (0)

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *