HomeBóng Đá Việt

Letou – Nguyên Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng qua đời

Like Tweet Pin it Share Share Email

TP HCMRạng sáng 17/6, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Eximbank và SJC Lê Hùng Dũng mất tại nhà riêng ở tuổi 68 vì bệnh ung thư.

Ông Lê Hùng Dũng khi còn làm Chủ tịch VFF. Ảnh: VFF

Ông Lê Hùng Dũng khi còn làm Chủ tịch VFF. Ảnh: VFF

Ông Lê Hùng Dũng sinh năm 1954 tại Chợ Mới, An Giang. Ông là Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF khóa 5 (2005-2009), khóa 6 (2009-2013). Trong vai trò này, ông giúp các giải đấu quốc gia có nguồn tài trợ ổn định, đồng thời đội tuyển quốc gia được chăm lo tốt hơn.

Tháng 12/2013, ông nắm quyền chủ tịch VFF thay ông Nguyễn Trọng Hỷ xin rút lui. Tại Đại hội VFF khóa 7 năm 2014, ông Dũng là ứng cử viên duy nhất cho ghế chủ tịch và được Đại hội thông qua với số phiếu đạt 96,7%.

Trong những giai đoạn kể trên, bóng đá Việt Nam hai lần vô địch AFF Cup vào các năm 2008 và 2018. Ông Dũng cũng trực tiếp đàm phán đưa Olympic Brazil đến Việt Nam đá giao hữu năm 2008, cũng như các chuyến du đấu của các CLB nổi tiếng như Arsenal, Man City.

Nhiệm kỳ của ông gắn liền với tên tuổi nhiều doanh nhân lớn khác trong bóng đá như bầu Đức (HAGL), bầu Kiên (CLB bóng đá Hà Nội) hay bầu Thắng (Đồng Tâm Long An)… Trong đó bầu Đức giữ ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính thay chính vị trí của ông Dũng.

Trên thương trường, ông Dũng được biết đến là người đàn ông có quyền lực nhất tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã CK: EIB) giai đoạn 2010 – 2015. Dù không nắm một cổ phiếu nào của nhà băng này, ông là đại diện cho hơn 25,6 triệu cổ phiếu vốn góp của Công ty Vàng bạc đá quý SJC – nơi ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên. Ở cương vị Chủ tịch Eximbank, ông Dũng góp phần đưa nhà băng này trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam lúc bấy giờ.

Dấu ấn cá nhân quan trọng của ông trong sự nghiệp thương trường lại ở chính Công ty vàng SJC – nơi ông rời ghế chủ tịch HĐQT năm 2014 – để nghỉ hưu ở tuổi 60. Trong 11 năm ngồi ghế lãnh đạo doanh nghiệp này, ông góp phần quan trọng chuyển đổi mô hình hoạt động SJC, với kỷ lục doanh số đạt 5 tỷ USD vào năm 2011, tăng 50 lần so với 10 năm trước đó. Công ty ông chiếm thị phần 90%.

Từ 2015, sức khỏe ông Dũng suy yếu vì bệnh ung thư. Ông ít xuất hiện trước truyền thông hơn, và phải nhờ cộng sự trợ giúp công việc tại VFF. Năm 2018, ông rời VFF khi hết nhiệm kỳ Chủ tịch. Ông Lê Khánh Hải – người lúc đó là Thứ trưởng Bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch – được bầu lên thay.

Vĩnh San


Được đăng bởi nhà cái Letou38.com

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *