HomeBóng Đá Việt

Letou – Vì sao Học viện HAGL kết thúc với JMG?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Gia LaiĐội bóng của bầu Đức muốn thay đổi mô hình và cách thức đào tạo trẻ nên kết thúc hợp tác sau gần 15 năm với JMG toàn cầu.

HAGL nhưng hợp tác với JMG để chuyển đổi mô hình đào tạo trẻ mới hơn. Ảnh: HAGL JMG

HAGL ngừng hợp tác với JMG để chuyển đổi mô hình đào tạo trẻ. Ảnh: HAGL JMG

Ngày 5/3/2007, bầu Đức quyết định chặt hạ rừng cao su, xây dựng học viện bóng đá mang tên HAGL Arsenal JMG tại Hàm Rồng, Gia Lai.

Đó là sự kết hợp với CLB lừng danh nước Anh và mô hình đào tạo trẻ nổi tiếng JMG. Mục đích của ông chủ HAGL là tạo ra các cầu thủ toàn diện: vừa đá bóng giỏi vừa phải có đạo đực tốt. Như ông từng chia sẻ là “Không thành danh cũng thành nhân”.

Qua gần 15 năm, học viện HAGL đã tuyển sinh năm khoá. Tuy nhiên, ngoài khóa 1 và khoá 2 có nhiều cầu thủ thành danh như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Toàn, Văn Thanh, Thanh Hậu, Minh Vương… các khóa còn lại không có những sản phẩm nổi bật.

Từ giữa tháng 6/2021, bầu Đức quyết định ngưng hợp tác với mô hình đào tạo theo chuẩn của JMG, chuyển toàn bộ 15 học viên khoá 4 sang cho học viện NutiFood JMG, đồng thời chia tay HLV Guillaume Graechen. Thầy “Giôm” sẽ đầu quân cho Học viện Nutifood JMG (đang đóng quân tại Hàm Rồng) với vai trò Giám đốc Dự án JMG Việt Nam. Ông sẽ dẫn dắt học viện này dự U21 Quốc gia 2021 và các giải đấu khác trong tương lai.

Theo tìm hiểu của VnExpress, sau khi sửa sang lại đại bản doanh Hàm Rồng, học viện mới của HAGL có thể mang tên Trung tâm đào tạo trẻ Hàm Rồng.

“Ngưng hợp tác với JMG không có nghĩa là HAGL sẽ không còn chú trọng đào tạo trẻ nữa”, một thành viên HAGL cho biết. “Ngược lại, chúng tôi sẽ thay đổi mô hình, cách tuyển chọn và đào tạo trẻ theo một hướng khác. Chúng tôi sẽ có cách hợp tác mới nhưng chưa thể công bố”.

Bầu Đức trong một lần giới thiệu các em học viên HAGL JMG khoá IV với HLV Park Hang-seo tại đại bản doanh Hàm Rồng, Gia Lai ngày 2/3/2009. Ảnh: Đức Đồng

Bầu Đức giới thiệu các em học viên HAGL JMG khoá 4 với HLV Park Hang-seo tại đại bản doanh Hàm Rồng, Gia Lai ngày 2/3/2009. Ảnh: Đức Đồng

Năm 1994, cầu thủ bóng đá quốc tế người Pháp Jean – Marc Guillou thành lập Académie de Sol Beni tại thành phố Abidjan (Bờ Biển Ngà) cùng với đối tác ASEC Mimosas. Năm 2002, JMG Academy (JMG viết tắt của nhà sáng lập Jean – Marc Guillou) được thành lập sau một bất đồng giữa Guillou và ASEC Mimosas. JMG Academy có 10 học viện trên toàn thế giới như: Bờ biển ngà (1994), Madagascar (2000), Thái Lan (2005), Mali (2006), Algeria (2007), Ai Cập (2007), Việt Nam (HAGL 2007) & NutiFood (2015), Ghana (2008) và Bỉ (2009). Trong đó, trung tâm liên kết giữa JMG với CLB Chonburi (Thái Lan) đã sớm phải đóng cửa bởi các học viên không đạt yêu cầu chất lượng.

Một số cầu thủ nổi tiếng từ lò đào tạo JMG như Yaya Toure (Barca, Man City), Kolo Toure (Arsenal, Man City, Liverpool), Gervinho (Arsenal, AS Roma), Emmanuel Eboue (Arsenal, Galatasaray), Salomon Kalou (Chelsea, Lille), Didier Zokora (Tottenham, Sevilla)…

Đức Đồng


Được đăng bởi nhà cái Letou38.com

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *